Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Miến dong Nà Rì đặc sản dân dã Bắc Cạn


Miến dong Na Rì là đặc sản nổi tiếng của Na Rì- Bắc Cạn. Sợi miến được làm từ bàn tay khéo léo của người dân nơi đây nên giữ nguyên màu sắc tự nhiên vốn có. Sợi miến có màu vàng hoặc trong đục, sợi dai và giòn để lâu cũng không bị nát, đây cũng là nét đặc trưng khiến nhiều người yêu thích món ăn dân dã này.

 

Nhờ sử dụng nguyên liệu sạch, thuần khiết và được chế biến theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để làm ra loại miến thơm ngon này, người thợ phải chọn những củ dong riềng to, đều và ngon. Củ dong riềng được nghiền nát để lấy tinh bột. Hòa tinh bột vào nước và lọc nhiều lần để loại bỏ sạn và tạp chất, giúp cho miến có màu trong. Sau đó người ta quấy chin 1 phần bột dong, trộn với bột sống rồi đem đi tráng bánh đa. Bánh đa được đem đi phơi rồi đưa vào máy để cán thành sợi miến. Khi nấu sẽ cho sợi miến dai, giòn, có hương thơm đặc trưng của củ dong, không bị bở, không có sạn. 
Miến dong Na Rì từ lâu là mặt hàng nông sản truyền thống của một số thôn, xã ở huyện Na Rì- Bắc Kạn. Miến dong được làm thủ công từ những củ dong riềng trồng trên địa bàn huyện Na Rì, với bàn tay khéo léo của những người dân tộc. Sợi miến có màu tự nhiên do không dùng hóa chất.
Miến Nà Rì được rất nhiều người ưa chuộng nhất là nấu, xào với thịt bò, mực ngoài ra bạn có thể xào hoặc nấu với nhiều loại khác như thịt lợn, tôm,... ăn vẫn rất ngon mà vẫn giữ được hương vị của nó.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét