Bánh gio đã có ở Bắc Kạn hàng trăm năm. Ở những vùng khác ở miền bắc cũng có nhưng có thể nói bánh gio Bắc Kạn có một hương vi gì đó của núi rừng đồng thời cách thức làm bánh cũng khác nhau chính vì vậy mà không phải ở đâu bạn cũng có thể tìm kiếm được. Bánh gio ở đây có hương vị ngai ngái, nồng nồng nhưng khi ăn vào có vị mát thanh khiết.
Muốn làm bánh được ngon ta phải bắt đầu từ khâu chọn loại cây đốt thành gio trắng mịn đem hoà với nước vôi có nồng độ thích hợp, quan trọng nhất là khâu thử độ đậm nhạt của nước gio trước khi ngâm gạo. Gạo để gói bánh phải là nếp rẫy vừa dẻo vừa thơm. Lá để gói bánh phải là lá chít bánh tẻ, chỉ có lá chít mới làm cho bánh có mầu vàng sáng và dễ bóc , khi ăn bánh có mùi thơm rất đặc trưng .
Thứ nước mật để chấm bánh được làm bằng đường mía được trồng trên đất cát, canh lên bảo đảm sánh, thơm và có mầu vàng sậm. Bánh gio mịn, dẻo, dai và có vị đậm đặc trưng, mát, lành và để được rất lâu. Trưa hè oi bức bóc chiếc bánh gio chấm mật mới cảm nhận được hết hương vị của đặc sản này.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét