Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Bánh hút Lục Ngạn bánh ngon Bắc Giang


Bắc Giang tuy không phải là vùng đất mạnh về du lịch, không có những địa danh du lịch nổi tiếng nhưng bù lại nơi đây lai có một nền ẩm thực hết sức phong phú, với những món ăn, những đặc sản nổi tiếng mà nhiều người biết đến và một trong số đó là bánh hút Lục Ngạn.

 

Loại bánh này được làm từ bột gạo nếp, mật mía và rau cải cay (cải xanh). Bánh được làm cũng rất đơn giản. Rau cải cay rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước, nhào bột gạo nếp với nước lá cải cay sau đó nặn bánh (nặn tròn như bánh trôi), thả bánh vào chảo dầu ăn chiên tới khi vàng đều vớt bánh ra, nhanh tay thả vào nồi mật mía (nồi mật đun nhỏ lửa). Viên bột sẽ tự hút mật căng tròn bên trong. Vớt bánh ra và lăn qua một lớp bột gạo nếp. Bánh có vị ngọt thơm của mật mía hòa quyện với gạo nếp rất thơm ngon. 

Bánh này thường được làm vào dịp tết để tiếp khách và làm quà biếu người thân, với ý nghĩa luôn bao bọc che chở nhau như vỏ bánh, tuy mỏng nhưng không bao giờ để chảy mật ra ngoài.
 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét