Vào mỗi dịp lễ hội Lồng Tồng, thứ bánh ngon không thể thiếu để dâng lên trời đất, để cúng thần linh cầu mùa màng bội thu, mưa thuận gió hoà là bánh Khẩu Thuy. Bánh tròn như quả trứng chim cút, vàng óng vì được tẩm mật mía, ăn vừa ngọt, vừa thơm, giòn tan nơi đầu lưỡi với hương vị mang bản sắc riêng của người Tày.
Để làm được bánh Khẩu Thuy ngon thì cần nhiều thời gia và rất cầu kỳ. Đầu tiên lấy bèo tây đun lên lấy nước, lại lấy cây vông hoa đỏ đốt lên lấy tro. Dùng nước bèo tây và nước tro để ngâm gạo nếp. Ngâm cho gạo nở to rồi đem lên đồ. Khoai sọ cũng đồ lên cùng với gạo nếp, cho thêm một chút rượu vào. Sau khi đồ chín, cho tất cả vào giã. Giã Khẩu Thuy cũng như giã bánh dày. Giã bánh xong, đổ ra một cái mẹt to và cán cho thật mỏng. Chờ cho bánh nguội bớt, se mặt thì đem cắt từng miếng hình quả trám hoặc hình vuông, sau đó đem phơi khô tất cả để chờ đến tết hoặc ngày hội mới đem rang phồng lên. Phải để lửa thật nhỏ để miếng bánh nóng, sau đó mới tăng lửa lên để bánh phồng đều. Một khâu quyết định vị thơm ngọt của bánh chính là tẩm đường cho bánh.
Cứ khi nào có lễ hội Lồng Thồng là món bánh này lại được bày bán rất nhiều để khách thập phương có thể thưởng thức cũng như mua về làm quà biếu cho gia đình bạn bè.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét